Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Người Mỹ yêu những chiếc điện thoại thông minh của họ và ngày càng phụ thuộc vào chúng. Nhưng nhiều người trong số đó đang cảm thấy chi phí cho điện thoại thông minh ngày càng tốn kém.

Đây là nhận định được rút ra từ kết quả một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ thực hiện năm ngoái và công bố hôm qua 1/4.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện qua điện thoại với 2002 đối tượng trong tháng 12/2014 cùng một số dữ liệu từ các khảo sát trong tháng 10 và 11. Sai số của cuộc khảo sát ước khoảng 2,5 điểm phần trăm.

Khảo sát của Pew cho thấy khoảng 64% người Mỹ trưởng thành sở hữu điện thoại thông minh và con số này gấp đôi so với tỷ lệ của năm 2011.

15% trong số những người được khảo sát cho biết họ đã có điện thoại thông minh và "hạn chế" truy cập Internet từ các nguồn khác. 10% trong số những người tham gia khảo sát cho biết họ không lắp mạng Internet băng thông rộng ở nhà.

Những con số khảo sát trên đưa đến một kết quả nhận định của Pew rằng khoảng 1 trong 14 người Mỹ là người "phụ thuộc vào điện thoại thông minh," không có mạng Internet tốc độ cao ở nhà và ít tiếp cận các nguồn truy cập mạng khác.

Một số lượng lớn những người "phụ thuộc vào điện thoại thông minh" là thanh thiếu niên. Những người có thu nhập thấp và trình độ học vấn thấp hơn cũng nhiều khả năng phụ thuộc vào thiết bị cầm tay của họ.

Theo Pew, đa số người "phụ thuộc vào điện thoại thông minh" ít có khả năng sở hữu các thiết bị tin học khác do thu nhập thấp, chung sống với bạn bè hay phụ thuộc vào gia đình.

Vì đa số là những người thu nhập thấp nên nhiều người gặp khó khăn trong thanh toán hóa đơn điện thoại di động hàng tháng.

Khảo sát của Pew cho thấy khoảng 23% chủ sở hữu điện thoại thông minh nói rằng họ phải hủy bỏ hoặc tạm ngưng sử dụng dịch vụ điện thoại di động vì lý do tài chính và 15% cho biết họ luôn dùng tối đa dữ liệu di động trong gói cước di động của họ.

Cũng theo khảo sát của Pew, 62% các chủ sở hữu điện thoại thông minh sử dụng điện thoại của họ để tìm kiếm thông tin về tình trạng sức khỏe, và 57% cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Hơn hai phần ba trong số các chủ sở hữu điện thoại thông minh nói rằng họ sử dụng các thiết bị để theo dõi tin tức mới nhất, trong đó 33% nói rằng họ làm điều này "thường xuyên."

Trong số những người trưởng thành, 91% nói rằng họ đã sử dụng điện thoại thông minh của họ để truy cập các mạng xã hội như Facebook hay Twitter, nhưng con số này thấp hơn nhiều đối với người sử dụng trên 50 tuổi./.