Trong một động thái nhằm sớm tìm giải pháp cho vấn đề lạm dụng tình dục trong quân đội Mỹ đang ngày một đáng báo động, ngày 9/5, nhóm cố vấn của Tổng thống Barack Obama đã gặp gỡ và thảo luận với nhóm nghị sỹ Quốc hội tại Nhà Trắng về các hướng giải quyết cho vấn đề phức tạp này.

Hơn một chục thành viên Quốc hội, chủ yếu là phụ nữ từ 2 Ủy ban Quân lực của Thượng viện và Hạ viện, đã có buổi tiếp xúc với bà Valerie Jarrett - cố vấn cấp cao và trợ lý cho Tổng thống Obama về can dự công và các vấn đề liên chính phủ, và bà Elizabeth Sherwood-Randall - điều phối viên Nhà Trắng về chính sách quốc phòng, cùng nhiều quan chức hành pháp khác để thảo luận về các phương cách hiệu quả nhằm ngăn chặn nạn tấn công tình dục, thông qua việc thay đổi văn hóa cư xử trong quân đội cho tới cải thiện cơ chế tư pháp đối với vấn đề này.

Tại cuộc họp, các nghị sỹ Mỹ bày tỏ lo ngại về tính cấp bách của vấn đề trên, đồng thời cho biết mối quan tâm chính của nhiều nghị sỹ là cải thiện và tăng tính hiệu quả của hệ thống truy tố tội phạm lạm dụng tình dục trong quân đội.

Các nội dung được đưa ra bàn thảo bao gồm thẩm quyền quyết định truy tố và kết án, cũng như việc lựa chọn bồi thẩm đoàn. Các nghị sỹ và quan chức chính quyền Mỹ cũng thảo luận về các nhân tố cản trở việc tố giác tội phạm, trong đó có lo ngại ảnh hưởng về công việc, sợ bị trả thù hay các hạn chế về luật pháp.

Kết quả khảo sát của Lầu Năm Góc công bố ngày 7/5 vừa qua ước tính có 26.000 nạn nhân bị tấn công tình dục trong quân đội Mỹ năm 2012, so với mức 19.000 người của năm 2010. Có 3.374 báo cáo ghi nhận hành vi tấn công tình dục trong năm 2012 so với con số 3.192 báo cáo năm 2011.

Trong một khảo sát khác, hàng nghìn người cho biết họ đã từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục nhưng đã không báo cáo về sự việc./.

(TTXVN)