Quân đội chính phủ Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, tờ New York Times đưa tin Mỹ đã ngừng chương trình của Lầu Năm Góc huấn luyện và trang bị cho các phiến quân Syria chống lại lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad trị giá 500 triệu USD.

Động thái trên đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng chương trình đó đã không thể tạo ra các lực lượng chiến đấu trên bộ có đủ khả năng đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Một quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng cho biết sẽ không tuyển thêm các phiến quân ôn hòa Syria tham gia các chương trình huấn luyện ở Jordan, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương Quốc Arập thống nhất (UAE), thay vào đó sẽ thành lập một trung tâm huấn luyện quy mô nhỏ hơn nhiều ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, một nhóm nhỏ "những người có năng lực" - chủ yếu là thủ lĩnh của các nhóm đối lập - sẽ được hướng dẫn để trở thành những người điều hành chiến dịch quân sự, như phát động các cuộc không kích.

Dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ, báo trên cho biết Lầu Năm Góc sẽ chính thức thông báo về quyết định trên trong ngày 9/10, thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rời thủ đô London (Anh) sau cuộc gặp người đồng cấp chủ nhà Michael Fallon để thảo luận về các cuộc chiến hiện nay ở Syria và Iraq.

Trong động thái liên quan, Lực lượng phản ứng nhanh hỗn hợp chung đang điều hành các chiến dịch của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết ngày 8/10 liên minh này đã tiến hành 15 cuộc không kích tại Iraq và Syria. Tuyên bố của lực lượng trên nêu rõ có 2 cuộc không kích tại Syria vào các mục tiêu của IS gần Ar Raqqa va Mar'a, trong khi hơn chục cuộc không kích khác nhằm vào 8 thành phố - trong đó có Ramadi, Sinjar và Kisik./.