Bạo động xảy ra trong cuộc biểu tình. (Nguồn: wnd.com)

Giới chức thành phố Baltimore, Mỹ, cáo buộc những đối tượng bên ngoài thành phố đã kích động bạo lực và phá hoại trong cuộc biểu tình hòa bình ngày 25/4 của hàng nghìn người dân phản đối vụ thanh niên da màu Freddie Gray tử vong do chấn thương nghiêm trọng một tuần sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

Phát biểu trong một buổi họp báo ngày 26/4, Thị trưởng thành phố Baltimore Stephanie Rawlings-Blake lên án tình trạng vô pháp luật đã xảy ra trong cuộc tuần hành của hơn 2.000 người biểu tình do một nhóm nhỏ những kẻ kích động gây ra.

Bà Blake tuyên bố sẽ không để những cá nhân này làm ảnh hưởng đến thành phố.
 
Đề cập đến vụ điều tra về cái chết của Gray, Thị trưởng Baltimore cho biết công tác điều tra dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tuần tới.

Trong một tuyên bố riêng rẽ cùng ngày, cảnh sát thành phố Baltimore, bang Maryland, cho biết khoảng 34 người đã bị bắt giữ và 6 cảnh sát bị thương trong các vụ bạo lực.

Theo cảnh sát, một nhóm nhỏ những đối tượng kích động bên ngoài thành phố đã gây ra tình trạng bạo lực ở khu trung tâm và khu phía Tây Baltimore vào đêm 25/4 và sáng sớm 26/4, sau các cuộc biểu tình nhìn chung là hòa bình suốt nhiều ngày qua.

Bạo lực đã nổ ra trong cuộc tuần hành ngày 25/4, cuộc biểu tình mới nhất và lớn nhất trong một loạt cuộc tuần hành diễn ra suốt tuần trước nhằm yêu cầu cảnh sát công bố chi tiết về cái chết của thanh niên da màu Gray.

Hình ảnh truyền thông cho thấy người biểu tình ném các đoạn hàng rào kim loại, thùng kim loại đang cháy vào lực lượng cảnh sát. Một số người còn phá xe tuần tra. Nhiều đám đông chạy qua các đường phố trung tâm, đập phá cửa kính và cướp của.

Ngày 26/4, sở cảnh sát thành phố đã tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh; nhiều sự kiện cũng bị hoãn hoặc hủy do các lo ngại an ninh tại thành phố cách thủ đô Washington chỉ một giờ chạy xe.

Tuy nhiên, trong đêm 26/4 (giờ địa phương), đường phố ở Baltimore có phần yên ắng trước đám tang của Freddie Gray sẽ diễn ra sáng 27/4. Nhiều người đã tụ tập trước nơi diễn ra lễ tang để bày tỏ sự tiếc thương đồng thời yêu cầu công lý cho Gray.

Nhà Trắng thông báo người phụ trách chương trình về thanh niên da màu, sáng kiến của Tổng thống Barack Obama, sẽ tham dự tang lễ.

Freddie Gray, 25 tuổi, đã tử vong ngày 19/4 tại bệnh viện với thương tích 80% đốt sống cổ bị hủy hoại. Trước đó, ngày 12/4, Gray đã bị cảnh sát đè xuống đất còng tay và đẩy lên một chiếc xe thùng khi tìm cách chạy trốn.

Cảnh sát cho biết Gray đã bị tạm giữ tại sở cảnh sát 30 phút trước khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến thương tích trên không được công bố rõ ràng. Sáu sĩ quan cảnh sát Baltimore đã bị đình chỉ trong vụ việc này; cảnh sát đang tiến hành điều tra nội bộ về vụ việc.

Căng thẳng gia tăng nhiều tháng qua tại Mỹ liên quan đến hành vi của giới chức thực thi pháp luật vốn đa phần là người da trắng phân biệt đối xử với các công dân da màu. Đầu tháng 4, một sĩ quan cảnh sát bang Carolina Nam đã bị sa thải sau khi bị cáo buộc giết người khi bắn chết người đàn ông da màu Walter Scott không có vũ khí.

Trước đó, các vụ cảnh sát da trắng làm chết người da màu song được miễn truy tố đã làm bùng nổ làn sóng biểu tình tại Mỹ. Điển hình trong số này là vụ thanh niên da màu Michael Brown bị bắn chết ở thị trấn Ferguson và người đàn ông da màu Eric Garner thiệt mạng do bị cảnh sát khống chế quá tay.

Nhiều cuộc biểu tình leo thang mạnh, châm ngòi cho một số hành động trả thù như vụ Ismaaiyl Brinsley, 28 tuổi, thành viên của một tổ chức xã hội đen ở Baltimore, bắn chết hai cảnh sát New York để trả thù cho công dân da màu Garner./.