Mỹ giữ mức thuế với cá basa sẽ gây khó cho VN

Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đã lên tiếng phản đối quyết định mới của phía Mỹ giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá áp dụng đối với cá tra, cá basa nhập khẩu từ Việt Nam.

Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng đã lên tiếng phản đối quyết định mới của phía Mỹ giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá áp dụng đối với cá tra, cá basa nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Vietnam+ ngày 18/6, ông Thắng cho rằng quyết định này “sẽ gây khó khăn cho cả các doanh nghiệp và cho người nuôi cá Việt Nam.”
 
Ngày 15/6, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã bỏ phiếu nhất trí tiếp tục bảo hộ thương mại, giữ nguyên phán quyết chống bán phá giá đối với một số loại cá philê đông lạnh từ Việt Nam với lý do là giảm thuế sẽ gây hại cho sản xuất trong nước.
 
Thời gian qua, sau những lần xem xét định kỳ, phía Mỹ đã điều chỉnh giảm thuế chống bán phá giá cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có những doanh nghiệp đã được áp mức thuế bằng 0%. “Điều này chứng tỏ phía Mỹ công nhận Việt Nam không bán phá giá cá tra và cá ba sa,” ông Thắng nói.
 
Trên thực tế, người nông dân nuôi cá tra, cá basa ở Việt Nam thời gian này đã bị thua lỗ do xuất khẩu giảm sút vì tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều hộ đã bỏ trống ao nuôi. Hiệp hội Thủy sản các tỉnh Đồng bằng Cửu Long cho hay đã có lúc diện tích ao nuôi các bị bỏ trống lên tới 40%.
 
Dự đoán trong năm 2009, sản lượng cá tra toàn vùng Đồng bằng Cửu Long sẽ giảm tới 40%, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của các nhà máy chế biến.
 
Trong khi đó, không chỉ quyết định giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá, phía Mỹ còn đang xem xét đưa cá tra và cá basa của Việt Nam vào cùng hạng với cá nheo nuôi ở Mỹ.
 
“Nếu quyết định này được thông qua sẽ là một rào cản mới đối với cá tra, basa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này,” ông Nguyễn Việt Thắng lo ngại và cho biết thêm người nuôi cá ở Việt Nam đang hoang mang trước thông tin này trong khi “họ đã và đang tuân thủ đầy đủ các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.”
 
Người đứng đầu Hiệp hội cá Việt Nam cũng than phiền về sự không nhất quán của các nhà chức trách Mỹ khi trước đây đã không đồng ý để sản phẩm cá basa, cá tra vủa Việt Nam xuất vào Mỹ với tên cá da trơn (catfish) vì sợ gây ảnh hưởng đến nghề nuôi cá nheo ở nước này. Bởi vậy, sản phẩm này của Việt Nam hiện mang tên khoa học là Pangasius.
 
Những điều này, theo ông Thắng, đã gây ảnh hưởng lớn đến người nuôi cá tra, basa ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh phải chịu tác động của suy thoái kinh tế và Chính phủ cũng chỉ áp dụng những chính sách hỗ trợ như các ngành kinh tế khác để đối phó với khủng hoảng nói chung.
 
Hiện nay, thủy sản vẫn đang là một ngành kinh tế đóng vai trò quan trọng ở Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2008 là 4,5 tỷ USD. Riêng sản phẩm cá tra và basa, kim ngạch xuất khẩu thu được trong năm 2008 là khoảng 1,5 tỷ USD và Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 4 sản phẩm này, tuy cũng chỉ ở mức gần 79 triệu USD./.
 
Ngọc Dung (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục