Binh sỹ Ukraine nghỉ ngơi trên một tuyến đường ở Svitlodarsk, gần Debaltseve ngày 15/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 23/4, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng Moskva phải hối thúc lực lượng ly khai tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Theo quan chức trên, trong cuộc điện đàm hôm 22/4 với ông Lavrov, Ngoại trưởng Kerry đã đưa ra lời yêu cầu trên.

Ông Kerry khẳng định hoạt động hiện tại của Mỹ huấn luyện các đơn vị Vệ binh Quốc gia ở miền Tây Ukraine là "hoàn toàn minh bạch, mang tính phòng thủ" và được thực hiện theo đề nghị của chính quyền Ukraine.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc đã thẳng thừng phủ nhận cáo buộc của Bộ Quốc phòng Nga rằng lính Mỹ đang huấn luyện lực lượng Ukraine tại vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine, cho rằng dây là một "bước đi lố bịch" của Moskva nhằm che đậy chính hành vi của mình trong khu vực này.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Ukraine tại Brussels ngày 23/4 cho biết vào ngày 27/4 tới, nước này sẽ đề nghị Liên minh châu Âu cử chuyên gia đến miền Đông Ukraine để thực hiện các nhiệm vụ từ tháo gỡ bom mìn tới huấn luyện cảnh sát.

Ukraine sẽ nêu lên vấn đề này trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Kiev giữa Tổng thống nước này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Chủ tịch Hội đồng châu Âu./.