Cảnh báo cơn suy thoái toàn cầu đang ngày càng trầm trọng, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 11/3 đã kêu gọi các đồng minh chủ chốt của Mỹ thực hiện phần việc của mình và ủng hộ các chương trình kích thích giá trị lớn để chặn lại đà tuột dốc kinh tế hiện nay.
 
Tổng thống Obama đã có bài phát biểu với các phóng viên tại Washington trước thềm Hội nghị Bộ trưởng tài chính G-20 cuối tuần này tại Horsham (Anh) - bước đệm cho Hội nghị cấp cao G-20 sẽ diễn ra ngày 2/4 tại London (Anh). Tổng thống Mỹ kêu gọi các chính phủ sử dụng giải pháp kích thích để khôi phục nền kinh tế đang suy yếu và phối hợp thực hiện các biện pháp điều chỉnh tài chính để đương đầu với sự suy giảm kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái vào những năm 30 của thế kỷ trước.
 
Ông Obama nói: "Chúng ta có hai mục tiêu tại G-20. Thứ nhất là đảm bảo đạt được hành động phối hợp toàn cầu để khởi động nền kinh tế. Mục tiêu thứ hai là đảm bảo chúng ta đang chuyển động theo hướng điều chỉnh các biện pháp tài chính sao cho những nguy cơ mang tính hệ thống và khủng hoảng dạng này không còn cơ hội lặp lại trong tương lai".
 
Thông điệp của Tổng thống Obama nhận được sự hưởng ứng của Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling, ông đã phát biểu tại London rằng: "Chúng ta phải làm việc cùng nhau không chỉ trong một nhóm nhỏ các nước phát triển mà phải ở phạm vi toàn cầu - bao gồm cả nền kinh tế đang nổi và đang phát triển".
 
Phối hợp hành động giữa các nước giàu và đang phát triển để đối phó khủng hoảng cũng được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhắc tới trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm Washington. Bà Hillary nói: "Mỹ và Trung Quốc có trách nhiệm chung là giúp đảm bảo Hội nghị cấp cao G-20 đạt được những tiến bộ rõ ràng và những bước đi cụ thể tiến tới hành động ứng phó toàn cầu nhằm bình ổn nền kinh tế thế giới và bắt đầu quá trình hồi phục".
 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner trong khi đó nhấn mạnh sự cần thiết của các "phao" kích cầu mà chính quyền các nước cần tung ra để cứu con tàu kinh tế thế giới sắp chết chìm. Ông Geithner ủng hộ đề xuất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thành lập các quỹ kích thích tương đương 2% tổng sản lượng nội địa (GDP) của mỗi nước trong hai năm 2009 và 2010.
 
Nhà kinh tế Mỹ từng đoạt giải Nobel Kinh tế 2001 Joseph Stiglitz cảnh báo các gói kích thích mà các chính phủ phát động hiện nay là "quá nhỏ" và "quá chậm", đồng thời kêu gọi phương Tây giúp các quốc gia đang phát triển đối phó với "bão" tài chính./.
 
(TTXVN/Vietnam+)