Hạm trưởng Hải quân Mỹ Daniel Dusek bị phạt tù. (Nguồn: telegraph)

Hạm trưởng Hải quân Mỹ Daniel Dusek, 49 tuổi, vừa bị một tòa án ở thành phố San Diego, bang California, phạt 46 tháng tù giam vì tội nhận hối lộ trong thời gian ông phục vụ tại Hạm đội 7.

Hạm trưởng Dusek là sỹ quan hải quân cao cấp nhất của Mỹ bị phạt tù vì tội tham nhũng cho đến nay.

Hồi tháng 1/2015, nguyên hạm trưởng Dusek bị cáo buộc đã sử dụng ảnh hưởng của mình, với tư cách là một sỹ quan cấp cao của Hạm đội 7, đóng căn cứ tại Nhật Bản, và sau đó là hạm trưởng hai chiến hạm USS Essex và Uss Bonhomme Richard, để dành nhiều hợp đồng ưu ái cho một nhà thầu của Malaysia.

Năm 2011, công ty Glenn Defense Marine Asia của Malaysia nhưng có trụ sở ở Singapore, đã nhận được cá hợp đồng trị giá 200 triệu USD kéo dài 5 năm. Tổng cộng hơn 10 quân nhân, trong đó có bốn sỹ quan đã dính líu vào vụ này.

Bên nhận thầu đã dành cho nguyên hạm trưởng Mỹ Daniel Dusek và các đồng phạm nhiều bổng lộc. Bên cạnh khoản tiền mặt hối lộ tổng cộng 500.000 USD và nhiều món quá đắt tiền, các quan chức hải quân Mỹ còn được mời tham dự các bữa tiệc sang trọng và trác táng.

Về phần mình, chủ công ty Glenn Defense Marine Asia, ông Leonard Francis có thể bị kết án đến 25 năm tù vì gây thiệt hại hàng chục triệu USD cho quân đội Mỹ.

Ông Leonard Francis bị bắt năm 2013 tại Califonia và bị giam kể từ đó. Ông này đã nhận tội và cam kết sẽ bồi thường 35 triệu USD./.