Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: Reuters)

Mỹ và Hàn Quốc đã khẳng định quan hệ quốc phòng song phương bền chặt trong bối cảnh hai bên đang xúc tiến cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Nhà Trắng vào ngày 22/5 tới.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 4/5, Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong tại thủ đô Washington, hai bên đã tái khẳng định không có ý định điều chỉnh mối quan hệ quốc phòng song phương hiện nay.

Tại cuộc gặp, ông Chung Eui-yong đã thông báo cho ông Bolton về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra hôm 27/4 vừa qua.

Hai quan chức cũng thảo luận về cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên và nhất trí duy trì kênh liên lạc thường xuyên trong những tuần tới.

Theo tuyên bố, 2 quan chức trên cũng bắt đầu triển khai các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Moon Jae-in tới Nhà Trắng vào ngày 22/5 tới.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết sẽ theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên cũng như một nền hòa bình thường trực.

Bình Nhưỡng cũng đề xuất đóng cửa cơ sở thử hạt nhân của mình trong tháng này và mời các chuyên gia Mỹ tới xác minh.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump cho rằng khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên - vốn cũng là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, có thể là một địa điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đến nay, thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều này vẫn chưa được công bố./.