Triều Tiên phô diễn sức mạnh quân sự trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. (Nguồn: bussinessinsider.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Kim Hong-kyun và người đồng cấp Mỹ Sung Kim đã nhất trí tích cực thúc đẩy các cuộc tham vấn ba bên với Trung Quốc về việc thực hiện các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc hội đàm tại Seoul ngày 22/3 giữa hai đặc phái viên nhằm thảo luận cách ứng phó chung với những mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng xem xét khả năng tiến hành các cuộc hội đàm ba bên với Hàn Quốc và Mỹ để tăng cường hợp tác thực hiện nghị quyết của Liên hợp quốc về trừng phạt Triều Tiên. 

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết tại cuộc hội đàm, hai bên khẳng định sẽ gia tăng sức ép khiến Triều Tiên thay đổi và đi theo con đường phi hạt nhân hóa, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục có hành động khiêu khích.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, người đứng đầu Văn phòng các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kimihiro Ishikane đã có cuộc hội đàm với người đứng đầu Văn phòng các vấn đề Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung Won.

Tại hội đàm, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với Triều Tiên sau khi nước này tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại cuộc hội đàm, hai quan chức cũng thảo luận các biện pháp thực thi thỏa thuận lịch sử giữa hai nước nhằm giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui", ký kết hồi tháng 12/2015. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa các quan chức bộ Ngoại giao hai nước sau khi thỏa thuận trên được ký./.