Một báo cáo riêng biệt của Bộ Thương mại Mỹ cho hay dự trữ hàng bán buôn của Mỹ trong tháng 7 tăng 0,7% lên 485,2 tỷ USD, mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng qua, vượt qua các dự đoán và cho thấy kinh tế nước này bước vào quý 3 năm 2012 với điểm xuất phát tốt hơn chút ít so với dự kiến.

Giá trị nhập khẩu của Mỹ nhích lên trong tháng 8 khi chi phí dầu mỏ nhập khẩu tăng, một nhân tố có thể tác động đối với người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy lạm phát tăng tạm thời. Trong tháng 7, lượng ôtô và thiết bị máy tinh dự trữ trong kho tăng 0,4% và 3,8%.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã chậm lại một cách đáng lo ngại kể từ sau cuộc suy thoái 2007-2009 và quá yếu để kéo tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 8%.

Tình hình kinh tế yếu kém của Mỹ đã làm dấy lên những dự đoán về việc FED có thể cố gắng hạ thấp chi phí huy động tiền vay bằng cách thông báo một chương trình mua trái phiếu nới lỏng định lượng (QE 3) trong ngày 13/9.

Trước khi số liệu hàng dự trữ trong kho được công bố, các nhà kinh tế dự kiến tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ trong quý 3 năm 2012 sẽ "không khác là mấy" so với mức tăng ì ạch trong quý 2 năm 2012.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tiến hành cuộc họp hai ngày 12-13/9 để cân nhắc phản ứng mới đối với nền kinh tế yếu kém và thị trường làm việc trì trệ của Mỹ.

Đồng USD đã giảm giá so với đồng euro và các thị trường chứng khoán tăng điểm trong bối cảnh những dự đoán cho rằng FED sẽ quyết định một số hình thức nới lỏng tiền tệ.

Theo giới phân tích, những giải pháp dự kiến này bao gồm một thông báo mạnh mẽ của FOMC cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức gần 0% hiện nay cho đến này 2015. Tuy vậy, khả năng tung ra gói kích cầu QE 3 là vẫn có thể./.

Anh Quân (TTXVN)