Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Các hệ thống máy tính của đảng Dân chủ lại một lần nữa là mục tiêu tấn công của tin tặc.

Ngày 29/7, Nhóm vận động tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton, ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016, cho biết mạng lưới máy tính của họ vừa bị tin tặc đột nhập.

Theo nguồn tin trên, các đối tượng bên ngoài đã tiếp cận được chương trình phân tích dữ liệu của ê-kíp này sau khi xâm nhập hệ thống máy tính của Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) mới đây.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ (DCCC) xác nhận ủy ban này cũng từng là mục tiêu của một "sự cố an ninh mạng," tương tự vụ tấn công nhằm vào hệ thống thư điện tử (email) của DNC. Hiện DCCC đang nỗ lực đảm bảo an ninh mạng và hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật liên bang để điều tra vụ việc.

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra để xác định liệu các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của đảng Dân chủ có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không. Trong khi đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng cho biết đang tìm hiểu "độ chính xác, bản chất và mục đích" của các báo cáo về các vụ tấn công liên quan tới "hàng loạt tổ chức chính trị."

DCCC là cơ quan làm nhiệm vụ gây quỹ giúp các thành viên đảng Dân chủ chạy đua vào Hạ viện. Các chuyên gia cho rằng vụ tấn công, xảy ra hồi tháng 6 song không được báo cáo, nhiều khả năng nhắm vào thông tin về những người đóng góp hơn là để đánh cắp tiền.

Trước đó, ngày 25/7, trang mạng Wikileaks bất ngờ tiết lộ nội dung những bức thư điện tử của nội bộ đảng Dân chủ đúng vào lúc đảng này bắt đầu Đại hội toàn quốc để bầu chọn ứng cử viên duy nhất của đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một số thư bị tiết lộ có nội dung cho thấy ban lãnh đạo đảng này đã tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử của ông Bernie Sanders, nhằm tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong vòng bầu cử sơ bộ.

Vụ bê bối đã thổi bùng lên làn sóng phản đối trong nội bộ đảng và khiến Chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz phải tuyên bố từ chức./.