My ho tro 39 trieu USD giup nguoi ti nan tro ve Afghanistan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN)

Hãng tin ANI News ngày 24/11 đưa tin Mỹ đã tuyên bố hỗ trợ 39 triệu USD để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của người tị nạn Afghanistan khi họ trở về nước, qua đó nâng tổng số đóng góp của Mỹ trong chương trình hỗ trợ nhân đạo dành cho Afghanistan lên tới hơn 207 triệu USD kể từ đầu tài khóa 2016.

Trong khoản tiền trên, có hơn 19 triệu USD hỗ trợ Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHRC) để giúp giải quyết những nhu cầu cấp bách của những cá nhân dễ bị tổn thương này, trong đó có việc cung cấp lều bạt, đồ gia dụng thiết yếu và các đồ dùng cho mùa Đông.

Mỹ cũng sẽ cung cấp 20 triệu USD cho Tổ chức tình trạng khẩn cấp Afghanistan thuộc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) dành cho những người trở về và người tị nạn dễ bị tổn thương ở miền Đông Afghanistan và những người phải đi sơ tán vì xung đột.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama bị chỉ trích là không làm đủ bổn phận để cùng xử lý cuộc khủng hoảng người tị nạn, từ cuộc chiến Syria, Iraq, châu Phi và các quốc gia loạn lạc khác.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu hiện đang phải gồng mình đối phó với làn sóng người tị nạn.

Các nguồn tin cho biết chính quyền Obama muốn giúp các đồng minh châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, nhưng không muốn mở cửa lãnh thổ Mỹ để đón nhận những người này./.
(TTXVN/Vietnam+)