Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Washington ngày 7/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Malaysia thành lập một trung tâm truyền thông kỹ thuật số cấp khu vực nhằm ngăn chặn sự truyền bá tư tưởng và tuyên truyền về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng qua Internet.

Phóng viên TTXVN tại Malyasia ngày 10/10 dẫn truyền thông sở tại cho biết thông tin trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đề cập tại cuộc gặp Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi tại Washington hai ngày trước đó sau khi hai bên ký Chỉ thị số 6 của Tổng thống về An ninh nội địa (HSPD-6).

Theo Phó Thủ tướng Ahmad Zahid, trung tâm này có mô hình tương tự trung tâm ở thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tập trung sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chống lại tuyên truyền trên Internet của IS.

Trung tâm sẽ được đặt tại thủ đô Kuala Lumpur và Mỹ sẽ giúp Malaysia trong các lĩnh vực đào tạo, trang thiết bị và hoạt động.

Các nghiên cứu thực tế cho thấy truyền thông xã hội là công cụ chính mà IS sử dụng để thu hút các chiến binh, đặc biệt là ở Syria và Iraq.

Giới chức Malaysia cho biết có tới 87% chiến binh được IS tuyển mộ thông qua mạng truyền thông xã hội và hy vọng rằng sẽ chống lại sự truyền bá IS và đảo ngược xu thế bằng chính công cụ mà tổ chức này sử dụng.

Theo hãng tin Bernama, theo văn bản HSPD-6 vừa được ký kết, Malaysia và Mỹ có thể chia sẻ thông tin dựa vào danh sách 86.000 phần tử khủng bố và nghi can khủng bố tại Mỹ và các nước khác.

Đồng thời, Malaysia cũng sẽ cung cấp thông tin về nghi can khủng bố bị đưa ra toà theo Luật Phòng chống khủng bố (POTA). Nghi phạm khủng bố có thể bị bắt giữ mà không cần xét xử trong hai năm.

Liên quan tới cuộc chiến chống IS của Mỹ tại Syria, Mỹ sẽ tạm ngừng chương trình đào tạo các nhóm nổi dậy mà Washington cho là ôn hòa tại Syria trị giá khoảng 600 triệu USD và được triển khai từ năm ngoái.

Thay vào đó, Mỹ sẽ tập trung vào việc cung cấp vũ khí và trang thiết bị cho thủ lĩnh của các nhóm này trên thực địa.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/10 đã xác nhận thông tin trên, trong bối cảnh các nhóm nổi dậy do Mỹ huấn luyện đang tỏ ra yếu thế trước các tay súng IS. Lầu Năm Góc nhấn mạnh cũng sẽ hỗ trợ trên không cho phe nổi dậy khi họ chiến đấu chống IS.

Thông báo này đánh dấu sự chấm dứt chương trình đào tạo ngắn hạn trị giá gần 600 triệu USD mà Mỹ cung cấp cho các nhóm nổi dậy tại Syria, bắt đầu từ hồi năm ngoái./.