Lực lượng chống khủng bố của Tunisia. (Nguồn: AP)

Đại sứ quán Mỹ tại Tunisia ngày 25/3 thông báo Washington đồng ý tài trợ cho dự án trị giá hàng chục triệu USD để lắp đặt hệ thống giám sát an ninh điện tử ở khu vực biên giới của Tunisia với Libya.

Trong một thông cáo, Đại sứ quán Mỹ tại Tunisia cho biết, khoản tiền đầu tiên trong dự án trị giá 24,9 triệu USD nhằm tăng cường an ninh tại khu vực biên giới giữa Tunisia và Libya nói trên đã bắt đầu được giải ngân.

Dự án này bao gồm việc lắp đặt một hệ thống giám sát tích hợp sử dụng cảm biến và thiết bị an ninh cố định, cùng với các hoạt động huấn luyện giúp các lực lượng Tunisia vận hành hệ thống này.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho biết, Cơ quan Giảm thiểu Nguy cơ Quốc phòng Mỹ (DTRA) đã trao hợp đồng dự án trên cho tập đoàn xây dựng BTP và công ty tư vấn và chế tạo AECOM của nước này.

Tunisia đã hoàn thành hệ thống tường rào ở khu vực biên giới chung với Libya, nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập lãnh thổ nước này.

Một loạt các vụ tấn công đẫm máu do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành hồi năm ngoái nhằm vào người nước ngoài đi nghỉ tại Tunisia được cho là được lập kế hoạch từ Libya../.