Xe buýt chở gia đình các tay súng thuộc lực lượng đối lập sơ tán khỏi Barzeh, ngoại ô thủ đô Damascus. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này hoài nghi về một thỏa thuận mới ký kết giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhằm giảm bạo lực ở một số khu vực của Syria.

Phát biểu tại một buổi họp báo, quyền Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Cận Đông Stuart Jones nói rằng: "Sau những thất bại của các thỏa thuận ngừng bắn trong quá khứ, chúng tôi có lý do để hoài nghi", và lưu ý rằng Nga phải chịu trách nhiệm đảm bảo sự tuân thủ thỏa thuận của Chính phủ Syria.

Ông Stuart Jones cũng nhấn mạnh rằng: "Trong chuyến thăm Mỹ hồi tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã khẳng định không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột Syria".

[Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích Syria, 23 dân thường thiệt mạng]

Theo truyền thông tại Syria, các thỏa thuận về các vùng an toàn đã có hiệu lực từ đêm 13/5.

Theo thỏa thuận này, Chính phủ Syria và các lực lượng đối lập sẽ đình chiến trong sáu tháng tại bốn khu vực gồm tỉnh Idlib, Homs, khu vực Đông Ghouta của thủ đô Damascus và các khu vực ở các tỉnh Daraa và Qunaitera thuộc miền Nam Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố trước đó cũng lên tiếng quan ngại về vai trò của Iran với tư cách là nước bảo trợ cho thỏa thuận nói trên./.