Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định lùi ngày công bố kế hoạch cứu trợ ngân hàng sang ngày 10/2 để có thời gian tiếp tục thuyết phục Quốc hội giải quyết những bất đồng xung quanh gói kích thích kinh tế mới trị giá từ 800-900 tỷ USD do đảng Dân chủ đề xuất.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ Isaac Baker cho biết Chính phủ đang tập trung làm việc với Quốc hội về kế hoạch kích thích kinh tế mới liên quan tới việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu của chính phủ cho giáo dục, hạ tầng giao thông và tạo việc làm. Với lý do đó, theo lời ông Baker, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đã quyết định hoãn công bố kế hoạch cứu trợ ngân hàng đến trưa 10/2 (giờ địa phương).

Theo kế hoạch ban đầu, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến công bố kế hoạch cứu trợ dành cho các ngân hàng thương mại lớn nhất của nước này vào ngày 9/2. Tuy nhiên, do Thượng viện Mỹ cũng dự định sẽ nhóm họp trở lại để bàn về kế hoạch kích thích kinh tế trong phiên cuối cùng vào chiều 9/2 để có thể tiến hành bỏ phiếu vào ngày 10/2, Bộ trưởng Geithner  phải quyết định hoãn công bố kế hoạch cứu trợ ngân hàng.

Gói kích thích kinh tế khổng lồ và kế hoạch cứu trợ ngân hàng là những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược của tân Tổng thống Obama nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm đầu thập niên 30 thế kỷ trước.

Các quan chức Chính phủ Mỹ ngày 8/2 cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố một kế hoạch mới nhằm hỗ trợ khu vực ngân hàng đang bị tê liệt, trong đó bao gồm cả ít nhất 50 tỷ USD để vực dậy thị trường nhà ở.

Trên thực tế, kế hoạch này là sự sửa đổi đối với kế hoạch giải ngân nốt 350 tỷ USD còn lại trong gói giải cứu ngân hàng trị giá 700 tỷ USD của chính quyền tiền nhiệm George W. Bush.

Phát biểu trong chương trình "This Week" của kênh truyền hình ABC, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Summers cho biết kế hoạch cứu trợ ngân hàng mới sẽ giúp ổn định khu vực ngân hàng và khuyến khích các ngân hàng khôi phục các hoạt động cho vay.

Giá cổ phiếu của một số ngân hàng lớn ở Mỹ như Bank of America và Citigroup trong những tuần gần đây liên tục biến động do hoạt động đầu cơ gia tăng trong bối cảnh Chính phủ mới của Mỹ sắp công bố kế hoạch cứu trợ tài chính tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)