My hoan cuoc hop thuong dinh voi lanh dao cac nuoc vung Vinh hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ tại Qatar. (Nguồn: thepeninsulaqatar)

Ngày 3/4, các quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo 6 nước Arab vùng Vịnh dự kiến được tổ chức vào tháng 5 tới sẽ bị trì hoãn cho tới tháng 9.

Quyết định trì hoãn trên được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra bất đồng giữa Qatar và các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực và do Mỹ chưa có ngoại trưởng mới do đang chờ Thượng viện phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác cho rằng, việc trì hoãn cho thấy Washington không đạt đươc nhiều tiến bộ trong việc chấm dứt mâu thuẫn giữa Qatar và các quốc gia vùng vịnh khác, đặc biệt là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Quan hệ giữa Qatar và các nước láng giềng dậy sóng trở lại hồi tháng 6/2017, khi Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Bốn quốc gia Arab cũng phong tỏa đường bộ, đường không và đường biển đối với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực, can thiệp vào công việc nội bộ của họ và hậu thuẫn các nhóm phá hoại ổn định chính trị. Chính quyền Doha luôn bác bỏ những cáo buộc nói trên./.
(TTXVN/Vietnam+)