My hoan nghenh thien chi noi lai doi thoai cua Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng hoan nghênh đề xuất của Triều Tiên về việc nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa vào cuối tháng 9 này, song nêu rõ hiện hai bên vẫn chưa có kế hoạch gặp gỡ nào. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại Mỹ vào cuối tháng 9, song Washington cần đưa ra một đề xuất mới mà phía Bình Nhưỡng có thể chấp nhận.

Phát biểu với báo giới ngày 12/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus đánh giá tuyên bố trên của Triều Tiên là "dấu hiệu đáng khích lệ" và Mỹ hoan nghênh điều này. Tuy nhiên, bà Ortagus cho biết hiện hai bên vẫn chưa có kế hoạch chính thức nào.

Bà Ortagus nhấn mạnh, dù cam kết đối thoại nhưng mục tiêu của Mỹ vẫn không thay đổi, đó là "một Triều Tiên được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng". Bên cạnh đó, bà Ortagus chỉ trích các vụ thử vũ khí tầm ngắn gần đây của Triều Tiên là "hành động khiêu khích", không hữu ích và không mang tính xây dựng.

[Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã gặp ông Kim Jong-un 3 lần và đã nhiều lần bày tỏ sự tin tưởng vào những cam kết của nhà lãnh đạo trẻ tuổi này.

Đặc biệt, việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (một nhân vật có quan điểm rất cứng rắn trong vấn đề Triều Tiên) bị sa thải được cho là sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Triều.

Trong khi đó, các hoạt động ngoại giao con thoi cũng đang diễn ra nhằm thúc đẩy đàm phán Mỹ-Triều. Ngày 12/9, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon đã thăm Trung Quốc và hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc La Chiếu Huy về tình hình Bán đảo Triều Tiên. Dự kiến trong thời gian tới, ông La Chiếu Huy sẽ kiêm nhiệm cương vị trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, hai bên đã chia sẻ quan điểm rằng việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp để đạt mục tiêu này. Sau khi thăm Trung Quốc, ông Lee Do-hoon có kế hoạch thăm Washington tuần tới để hội đàm với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ Stephen Biegun./.

My hoan nghenh thien chi noi lai doi thoai cua Trieu Tien hinh anh 2Ông La Chiếu Huy sẽ là trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. (Ảnh: The Hindu)
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)