My hoan nghenh viec Iran tra tu do cho cong dan Liban hinh anh 1 Chuyên gia công nghệ thông tin Nizar Zakka. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/6, Mỹ đã hoan nghênh việc Iran phóng thích một công dân Liban bị kết tội làm gián điệp cho Washington, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Tehran sẽ trả tự do cho những công dân Mỹ khác bị bắt giữ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh đây là một ngày tốt lành cho Nizar Zakka và gia đình ông ta. Quan chức này bày tỏ hy vọng động thái này của Iran sẽ là tín hiệu tích cực cho những công dân Mỹ bị Iran bắt giữ.

Trước đó, tòa án Iran đã thông qua việc phóng thích có điều kiện cho Nizar Zakka, người bị phạt tù 10 năm vào năm 2016 với tội danh làm gián điệp cho Mỹ.

[Iran trả tự do cho công dân Liban bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ]

Theo luật Iran, với những người phạt tới 10 năm tù, nếu họ đã thụ án ít nhất 1/3 mức phạt và có hành vi tốt, thì sẽ được thả có điều kiện.

Zakka, một chuyên gia công nghệ thông tin sinh sống tại Mỹ đã bị bắt giữ vào tháng 9/2015 khi tới Iran.

Vào thời điểm bị bắt giữ, truyền hình nhà nước Iran khẳng định Zakka bị cáo buộc có mối quan hệ chặt chẽ với lực lượng quân sự và tình báo Mỹ.

Truyền hình Iran còn chiếu hình ảnh một người đàn ông mặc quân phục được cho là Zakka tại một căn cứ Mỹ.

Cuối năm 2017, tòa phúc thẩm của Iran đã giữ nguyên mức án 10 năm tù của Zakka, cùng với một công dân Mỹ, và hai người Mỹ gốc Iran bị cáo buộc thông đồng với Washington.

Mỹ và Iran đã chấm dứt quan hệ ngoại giao vào năm 1980 sau cuộc cách mạng Hồi giáo Iran. Quan hệ song phương đã xuống cấp nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017.

Quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây do Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phát kinh tế đối với Tehran./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)