My hoan nghenh viec thanh lap Uy ban soan thao hien phap cua Syria hinh anh 1Binh sỹ Syria được triển khai tại tỉnh Daraa, ngày 7/7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/9 thông báo nước này đánh giá cao tuyên bố của Liên hợp quốc về việc thành lập Ủy ban soạn thảo hiến pháp của Syria.

Thông báo nêu rõ Mỹ hoan nghênh tuyên bố của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về thỏa thuận đã đạt được giữa chính quyền và Ủy ban Đàm phán của Syria nhằm thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp được Liên hợp quốc hậu thuẫn ở Geneva (Thụy Sĩ).

Mặc dù còn rất nhiều công việc phải làm, nhưng đây là bước đi khích lệ hướng tới việc đạt được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria.

[Tổng Thư ký Liên hợp quốc công bố thành lập ủy ban hiến pháp Syria]

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi đánh giá cao công việc này của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và các thành viên của Nhóm Nhỏ (Anh, Đức, Jordan, Saudi Arabia, Mỹ và Pháp) trong việc đạt được kết quả trên. Chúng tôi vẫn sẽ cùng Liên hợp quốc và các bên khác khuyến khích mọi nỗ lực để đạt được giải pháp trên."

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội của nước này và Mỹ ngày 24/9 đã tổ chức cuộc tuần tra trên bộ lần thứ hai tại "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria.

Trên tài khoản Twitter, bộ trên cho hay các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ và các binh sỹ Mỹ đã bắt đầu cuộc tuần tra chung lần thứ hai với sự tham gia của các phương tiện trên bộ và máy bay không người lái (UAV) ở bên phía Syria tại phía Nam thị trấn biên giới Akcakale trong phạm vi các hoạt động thành lập khu vực an toàn ở phía Bắc Syria và phía Đông sông Euphrates.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thiết lập vùng an toàn tại Syria, đồng thời tuyên bố sẽ rút các lực lượng đặc biệt của Mỹ khỏi miền Bắc Syria, nhưng sau đó đã đình chỉ kế hoạch này nhằm đảm bảo rằng các đồng minh người Kurd của Washington được bảo vệ.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một trung tâm chiến dịch chung cho vùng an toàn dự kiến dọc biên giới phía Đông Bắc của Syria - khu vực hiện do lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn còn nhiều bất đồng liên quan quy mô của vùng này cũng như cơ cấu chỉ huy của các lực lượng hoạt động tại đây.

Bên cạnh đó, Ankara coi YPG là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng vốn bị cả Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)