Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/8 cho biết do một số vấn đề kỹ thuật nên việc thử nghiệm loại vũ khí laser đánh chặn tên lửa đặt trên máy bay Boeing 747 tiếp tục bị hoãn.

Trong một tuyên bố trên trang web, MDA nói rằng một chiếc van khóa hơi nóng trên máy bay ở điều kiện bất bình thường nên ảnh hưởng đến hệ thống làm mát. Đội ngũ kỹ thuật đang đánh giá nguyên nhân của sự việc.

Theo kế hoạch ban đầu, vụ thử nghiệm vũ khí laser đặt trên máy bay (ALTB) diễn ra vào buổi sáng Chủ nhật 22/8 ở ngoài khơi bang California.

Thông báo của MDA cho biết thời hạn thử nghiệm lần tới sẽ được đưa ra vào tuần tới.

Trước đó, vào ngày 11/2/2010, tại căn cứ binh chủng hàng không hải quân Point Mugu ở ngoài khơi bang California, MDA đã lần đầu thử nghiệm thành công loại vũ khí ALTB.

Vũ khí laser ALTB được thiết kế với mục đích tiêu diệt các loại tên lửa đạn đạo của đối phương ngay từ giai đoạn đầu chúng được phóng đi.

Các kỹ sư đã thử nghiệm dạng vũ khí đặc biệt này trên mặt đất, trong đó bắn tia laser từ một tháp pháo gắn trên mũi chiếc máy bay Boeing 747 chuyên dụng và nhằm vào mục tiêu giả định.

Năng lượng cho nó hoạt động gồm các hóa chất có thể tìm thấy trong chất tẩy thông thường là hydrogen peroxide và potassium hydroxide, kết hợp với khí clo và nước.

Cơ chế hoạt động của vũ khí ABL là chiếu sáng tên lửa của đối phương bằng một tia laser dò tìm, trong khi hệ thống máy tính đo khoảng cách và tính toán đường đi của nó.

Sau khi tia laser này chạm tới mục tiêu, tia laser thứ hai cực mạnh cũng được phóng ra từ mũi chiếc Boeing 747. Sức nóng của nó gây sức ép lên khoang nhiên liệu của quả tên lửa đang bay khiến nó nổ tung./.

Khắc Hiếu (Vietnam+)