Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 20/3, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Chính phủ Israel chứng minh cam kết của nước này đối với giải pháp 2 nhà nước nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Palestine, đồng thời cho rằng việc Tel Aviv mở rộng hoạt động định cư đang làm suy yếu triển vọng hòa bình.

Trong một bài phát biểu tại Ủy ban các vấn đề chung Mỹ - Israel (AIPAC) - nhóm vận động hành lang ủng hộ Israel, ông Biden nêu rõ: “Tiến trình vững chắc và có hệ thống của Chính phủ Israel trong việc mở rộng các khu định cư, hợp pháp hóa các tiền đồn, chiếm đất... đang làm xói mòn cái nhìn của tôi về triển vọng cho một giải pháp 2 nhà nước.”

Phó tổng thống Mỹ nêu rõ ông không đồng tình với chính quyền của Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu rằng các khu định cư mở rộng sẽ không cản trở bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết xung đột.

Ông Biden cho rằng tại thời điểm này, Israel hay Palestine đều chưa có bất cứ ý chí chính trị nào trong việc xúc tiến các cuộc đàm phán nghiêm túc, và “điều này gây thất vọng đến khó tin.”

Israel cho biết quốc gia này dự định sẽ duy trì các khu định cư lớn trong bất cứ thỏa thuận hòa bình nào trong tương lai với người Palestine.

Trong khi Palestine, vốn tìm cách thành lập một nhà nước ở khu Bờ Tây và Dải Gaza, tỏ ra lo ngại rằng việc Israel mở rộng các khu định cư sẽ phủ nhận Palestine là một quốc gia độc lập./.