Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này John Kerry ngày 3/11 đã hối thúc giới chức cầm quyền lâm thời của Ai Cập không gia hạn tình trạng khẩn cấp khi tình trạng này hết hạn vào giữa tháng này.

Phát biểu với các phóng viên cùng đi với Ngoại trưởng Kerry đang trên đường tới Saudi Arabia, quan chức trên cho hay: "Ông ấy đã nhấn mạnh rằng không nên gia hạn tình trạng khẩn cấp khi lệnh này hết hạn vào ngày 14/11. Ông ấy cũng nói rằng việc trấn áp đang được thực hiện hiện nay là không thích hợp và cần phải chìa tay ra với cả phong trào Anh em Hồi giáo và các đảng phái khác nữa".

Ông Kerry cũng gọi giới lãnh đạo Ai Cập phải nỗ lực để bảo vệ nhân quyền và quyền tự do.

Trong khi đó, chính quyền Ai Cập đã lên các phương án đối phó trước nguy cơ bất ổn lớn có thể xảy ra trong ngày 4/11 - thời điểm dự kiến diễn ra phiên xét xử Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi và 14 thủ lĩnh khác của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Trong tuyên bố ngày 2/11, Bộ Nội vụ Ai Cập cảnh báo MB đang tìm cách gây hỗn loạn, cản trở giao thông, tấn công trụ sở các cơ quan nhà nước và lực lượng an ninh.

Bộ này tuyên bố sẽ cáp dụng "các quy định về sử dụng vũ khí" để đối phó với những cuộc tấn công của MB cũng như những người ủng hộ ông Morsi, đồng thời huy động lực lượng sẵn sàng ứng phó với các cuộc biểu tình và tuần hành do MB phát động./.

(Vietnam+)