Cột khói bốc lên từ một khu dân cư ở thành phố Tel Abyad, Syria trong thời gian thực thi lệnh ngừng bắn, ngày 27/2. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/2, giới chức Mỹ tuyên bố các bên tham gia ngừng bắn ở Syria cần trao cơ hội cho hòa bình, sau khi có báo cáo về các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày thứ hai kể từ khi có hiệu lực.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói: "Việc đình trệ là không thể tránh khỏi. Kể cả trong hoàn cảnh thuận lợi nhất, chúng tôi cũng không kỳ vọng bạo lực sẽ chấm dứt ngay lập tức. Trên thực tế, chúng tôi chắc chắn rằng sẽ tiếp tục có chiến sự, một phần do các nhóm như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra."

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi chặt các báo cáo vi phạm lệnh ngừng các hành động thù nghịch. Chúng tôi sẽ xem xét các cáo buộc một cách nghiêm túc và hối thúc tất cả các bên tiếp tục thực hiện kiềm chế."

Thỏa thuận ngừng bắn do Moskva và Washington dàn xếp không áp dụng tại các vùng lãnh thổ do các nhóm thánh chiến như IS và Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda kiểm soát. Hiện hai nhóm này đang kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 cho biết lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm 9 lần trong vòng 24 giờ qua, trong đó có sự vi phạm của Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm nổi dậy ôn hòa và các tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, Saudi Arabia cùng ngày cũng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh Nga vi phạm lệnh ngừng bắn. Nhóm đối lập chính ở Syria tuyên bố đã ghi nhận 15 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn của quân chính phủ và lực lượng liên quân./.