​My hoi thuc lap co che chung dieu tra vu dau doc cuu diep vien Nga hinh anh 1Cựu điệp viên Sergei Skripal (trái) trong phiên xét xử tại tòa án quân sự Moskva, Nga ngày 9/8/2006. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ kêu gọi thiết lập một cơ chế chung để điều tra các vụ việc như trường hợp cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang giữa phương Tây với Nga liên quan vụ việc này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh Washington muốn sớm kết thúc cuộc điều tra do Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiến hành.

Anh đã mời các chuyên gia OPCW đến nước này để thu thập và phân tích các mẫu thử trong vụ đầu độc trên.

[Phát hiện dấu vết cựu điệp viên Skripal liên quan đến tổ chức tội phạm]

Theo bà Nauert, Mỹ cũng đồng thời hy vọng rằng Nga sẽ nhất chí tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về một cơ chế giống như cơ chế điều tra chung để tìm ra nguyên nhân vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc.

Ông Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. Hiện cả hai cha con cựu điệp viên này đang trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.

Dù chưa đưa ra bằng chứng xác thực, song Chính phủ Anh kiên quyết cáo buộc Nga có liên quan, do đó London đã kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Vụ việc đã gây ra căng thẳng ngoại giao quy mô lớn. Đến nay đã có gần 150 nhà ngoại giao Nga tại 26 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước do tác động của vụ việc.

Trong đó, Mỹ đã quyết định trục xuất 12 nhà ngoại giao Nga làm việc tại Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc, động thái mà Nga cho là đi ngược lại cam kết của Washington sẵn sàng hợp tác với Moskva trong vụ mâu thuẫn ngoại giao này.

Chính quyền Nga đã nhiều lần khẳng định không liên quan đến vụ đầu độc, đồng thời cho rằng đây là âm mưu của phương Tây nhằm hạ thấp uy tín của Nga.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko ngày 28/3 tuyên bố nước này sẽ đáp trả tương xứng hành động trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga của các nước phương Tây.

Đại sứ Nga tại Australia Grigory Logvinov cùng ngày cũng cho rằng thế giới có nguy cơ rơi vào tình trạng "Chiến tranh Lạnh" nếu phương Tây tiếp tục xu hướng chống Nga như hiện nay.

Theo ông Logvinov, phương Tây cần phải hiểu rằng chiến dịch chống Nga sẽ "không có tương lai"./.

(TTXVN/Vietnam+)