Người di cư Rohingya từ Myanmar được đưa về cảng Langsa ở Aceh, Indonesia, ngày 18/5 sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, Mỹ đã hối thúc Myanmar chia sẻ trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng hiện nay liên quan tới các thuyền nhân Hồi giáo người Rohingya.

Phát biểu tại một cuộc họp báo khi đến thăm Myanmar, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Anthony Blinken cho rằng những người thiểu số Rohingya bỏ chạy khỏi Myanmar phải đối mặt với những nguy hiểm khi lênh đênh trên biển và đặt sinh mạng của họ vào tay những kẻ buôn người “bởi họ đang tuyệt vọng và không nhìn thấy đâu là quê hương tương lai.”

Ông Blinken cho rằng họ đã bị từ chối quyền công dân và bị cướp đất trong làn sóng bạo lực tại quốc gia Đông Nam Á này, đồng thời nhấn mạnh: “Nguyên nhân khiến người Rohingya phải bỏ chạy khỏi Myanmar là tình hình chính trị-xã hội tại nước này."

Quan điểm trên cũng đã được Thứ trưởng Blinken đưa ra khi ông có cuộc gặp với Tổng thống Thein Sein và các quan chức hàng đầu khác của nước chủ nhà.

Kể từ ngày 10/5 tới nay, đã có hơn 3.600 người nhập cư cập bờ biển Indonesia, Malaysia và Thái Lan, trong khi hàng nghìn người khác được cho là vẫn đang lênh đênh trên biển.

Liên hợp quốc cảnh báo thời gian đang cạn dần để cứu những người nhập cư này.

Chính phủ Mỹ cũng kêu gọi các chính phủ trong khu vực hợp tác để mở các chiến dịch tìm kiếm-cứu nạn và cung cấp nơi nương náu cho người nhập cư Rohingya./.