Các tay súng Taliban. (Nguồn: Al Jazeera1)

Theo Voanews.com, Mỹ kêu gọi các nước trong khu vực, trong đó có Nga và Pakistan, không hỗ trợ nhóm phiến quân Taliban trong nỗ lực kéo dài cuộc chiến bấy lâu tại Afghanistan.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã đưa ra phát biểu này ngày 16/4 sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Afghanistan trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên tới Kabul để từ khi ông McMaster đảm nhận vị trí quan trọng này.

[Nga: Cáo buộc trợ giúp lực lượng Taliban tại Afghanistan là sự dối trá]


Phát biểu trên hãng tin địa phương TOLOnews, khi được đề nghị bình luận về các cuộc liên lạc giữa Nga và Taliban, ông McMaster nói: "Không ai nên hỗ trợ Taliban chống lại chính quyền và người dân Afghanistan. Điều chúng tôi mong muốn là tất cả các quốc gia trong khu vực đóng vai trò hữu ích và tích cực để giúp người dân Afghanistan hơn là tìm cách kéo dài cuộc xung đột bấy lâu này."

Ngoài ra, ông còn bày tỏ: "Chúng tôi hy vọng các nhà lãnh đạo Pakistan sẽ hiểu rằng cách tốt nhất để theo đuổi các lợi ích của họ tại Afghanistan và những nơi khác là thông qua con đường ngoại giao chứ không phải là thông qua việc tận dụng ủy nhiệm để can dự bạo lực."

Ông McMaster cho rằng phiến quân Taliban, lực lượng từ chối tham gia tiến trình hòa bình và hòa giải do chính phủ đứng đầu, phải bị đánh bại trên chiến trường.

Ông tuyên bố Mỹ cam kết tăng cường sức mạnh cho các lực lượng Afghanistan nhằm giúp họ có khả năng đạt được mục tiêu đánh bại Taliban. Tuy nhiên, ông không cho biết liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có điều thêm quân đến Afghanistan hay không./.