My hoi thuc ngung ban giua luc bao luc leo thang o Tay Bac Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 6/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ ngày 22/5 kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn mới ở Syria trong bối cảnh tình trạng bạo lực leo thang ở khu vực Tây Bắc, nơi lực lượng quân đội chính phủ Syria đang tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào thành trì cuối cùng của phiến quân.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Syria kiêm đặc phái viên của liên quân toàn cầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, ông James Jeffrey, cho rằng điều thực sự cần ở tỉnh Idlib  - nơi được cho là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc Syria - và trên toàn bộ đất nước Syria là một lệnh ngừng bắn.

Ông Jeffrey nhấn mạnh Mỹ cam kết mạnh mẽ về việc nỗ lực chặn đứng tình trạng bạo lực leo thang ở Idlib hiện nay.

Lời kêu gọi của Đại diện Mỹ về vấn đề Syria được đưa ra trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn ở điểm nóng trên trong ngày 22/5.

Theo truyền thông nhà nước Syria, quân đội đã chặn đứng hàng loạt cuộc tấn công lớn của phiến quân ở các tỉnh Idlib và Hama. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria đã tiến hành ít nhất 100 cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân.

[Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí phối hợp giảm căng thẳng tại Tây Bắc Syria]

Cuối tháng trước, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phát động chiến dịch tấn công ở khu vực Tây Bắc nước này, với lý do phiến quân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực Tây Bắc Syria kể từ cuối tháng 4 vừa qua đã khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Căng thẳng leo thang sau khi ngày 8/5, phiến quân đã bắn 12 quả rocket vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Latakia, Syria, song đã bị các phương tiện trực chiến thuộc hệ thống phòng không của Nga bắn hạ.

Không có thương vong và thiệt hại trong các vụ tấn công này. Sau đó, các máy bay của lực lượng Nga và pháo binh của lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã phá hủy các vị trí bắn rocket của phiến quân.

Trước đó hai ngày, phiến quân lại tiếp tục tấn công ồ ạt và những tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 và Tor-M2 của Nga đã bắn hạ 27 quả rocket, đồng thời phá hủy các vị trí mà phiến quân sử dụng để tấn công căn cứ không quân Hmeimim.

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thoả thuận nhằm thiết lực khu vực giảm căng thẳng tại Idlib.

Ước tính có 3 triệu người sống ở Idlib và vùng lãnh thổ liền kề do phiến quân chiếm giữ. Liên quan tới tình hình tại Syria, cùng ngày 22/5, Trung tâm điều phối chung Nga-Syria về hồi hương người tị nạn đã kêu gọi sơ tán khẩn cấp 2 trại tị nạn Rukban và Al-Hol do các điều kiện sống ngày càng xuống cấp tại đây.

Trong một tuyên bố, cơ quan trên nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành sơ tán 2 trại tị nạn này trong bối cảnh thời tiết nắng nóng trong những tháng Hè tới, cũng như tình trạng khan hiếm nước và lương thực.

Trại tị nạn Rukban ở miền Nam Syria hiện có gần 50.000 người tị nạn sinh sống trong điều kiện khắc khổ do thiếu nhu yếu phẩm. Nhờ nỗ lực chung của Nga và Syria, khoảng 13.000 người đã rời bỏ trại tị nạn này để trở về nhà.

Trong khi đó, trại Al Hol ở miền Đông Bắc đang bị quá tải với hơn 73.000 người tị nạn cũng luôn trong điều kiện thiếu thốn./.

(TTXVN/Vietnam+)