Họ hàng và người thân cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công trường đại học ở Charsadda. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc Pakistan thể hiện sự "nghiêm túc" trong chiến dịch truy quét các mạng lưới cực đoan đang hoành hành ở nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng vụ thảm sát mới đây nhất nhằm vào các sinh viên ở Pakistan đã cho thấy sự cần thiết phải có một hành động kiên quyết hơn.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Press Trust của Ấn Độ, công bố ngày 24/1, Tổng thống Obama đã đánh giá cao chiến dịch trấn áp mới đây của các lực lượng an ninh Pakistan, song cho rằng cần hành động nhiều hơn nữa để tiêu diệt các nhóm Hồi giáo bạo lực.

Theo ông Obama, Pakistan có cơ hội để thể hiện sự nghiêm túc trong việc vô hiệu hóa, triệt phá và tiêu diệt các mạng lưới khủng bố và các phần tử khủng bố phải bị đưa ra xét xử. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng trấn áp những kẻ cực đoan là "chính sách đúng đắn", song Pakistan "có thể và cần phải" hành động mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

Đã có ít nhất 21 sinh viên, giáo viên và nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trường đại học Bacha Khan ở Tây Bắc Pakistan ngày 20/1 vừa qua.

Thủ lĩnh Taliban Omar Mansoor đã nhận tiến hành vụ tấn công trên. Kết quả điều tra cho thấy một nhân vật cấp cao Taliban của Pakistan từ phía biên giới Afghanistan đã chỉ đạo cuộc tấn công này thông qua số điện thoại di động thuê bao tại Afghanistan của một thành viên Taliban người Pakistan.

Quân đội Pakistan đã thông báo với Afghanistan về kết quả điều tra, đồng thời kêu gọi sự hợp tác nhằm xác định vị trí và bắt những kẻ tiến hành vụ tấn công và đưa chúng ra xét xử./.