Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) đã có cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân là Ấn Độ và Pakistan, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 22/10 đã hối thúc Pakistan tránh phát triển vũ khí hạt nhân mà có thể tăng nguy cơ và bất ổn.

Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Obama bày tỏ quan ngại về sự phát triển các hệ thống vũ khí hạt nhân mới của Pakistan, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ, đồng thời nỗ lực thuyết phục Pakistan đưa ra một tuyên bố "kiềm chế" về chương trình hạt nhân.

Ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tránh bất cứ sự phát triển hạt nhân nào có thể gây nguy cơ đến sự an toàn hạt nhân, an ninh, hoặc ổn định chiến lược.

Tuyên bố chung nêu rõ tất cả các bên nên hành động với sự kiềm chế và hợp tác vì sự ổn định chiến lược tại Nam Á. Tuy nhiên, giới chức Pakistan cho biết Islamabad không chấp nhận những giới hạn trong chương trình hạt nhân và cho rằng các vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công bất ngờ từ phía Ấn Độ.

Trong tuần, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho biết kể từ năm 2011, Pakistan đã triển khai hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mới và một tên lửa đạn đạo tầm trung và đã phát triển hai tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân tầm xa và hai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm thấp.

Báo cáo ước tính kho vũ khí của Pakistan đã tăng từ 110-130 đầu đạn hạt nhân so với từ 90-110 đầu đạn hạt nhân trong năm 2011 và có thể lên đến 220-250 đầu đạn hạt nhân vào năm 2025, đưa nước này lên vị trí thứ năm trên thế giới về sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Sharif, ông Obama cũng tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Pakistan trong việc đưa Taliban trở lại bàn đàm phán. Tuyên bố cho biết cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ cam kết của cả hai nước đối với tiến trình hòa bình của Afganistan và kêu gọi thủ lĩnh của lực lượng Taliban tham gia vào các vòng đàm phán tại Kabul, vốn bị đình trệ kể từ hồi tháng Bảy.

Bên cạnh những vấn đề gai góc như an toàn hạt nhân và Taliban, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình khu vực cũng như các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, chống khủng bố, kinh tế, thương mại, giáo dục, y tế và biến đổi khí hậu.

Ông Sharif cũng trao đổi với ông Obama về chính sách đối ngoại của Islamabad hướng tới hòa bình và xây dựng mối quan hệ ổn định với tất cả các nước láng giềng, nhất là Ấn Độ và Afghanistan.

Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về một thỏa thuận hạt nhân dân sự và mong muốn của Pakistan gia nhập nhóm các nước cung cấp hạt nhân.

Dự kiến sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ tuyên bố kế hoạch hành động chung nhằm mở rộng đầu tư và thương mại song phương và hợp tác năng lượng sạch.

Ngày 19/10, Thủ tướng Nawaz Sharif đã bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Mỹ. Đây là chuyến thăm chính thức thứ hai của Thủ tướng Sharif tới Mỹ kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 6/2013. Chuyến công du Mỹ đầu tiên của ông Sharif vào tháng 10/2013./.