Một tay súng phe đối lập Syria. (Nguồn: AP)

Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng các nhóm đối lập ở Syria nên nắm bắt cơ hội lịch sử với việc tham dự vô điều kiện các cuộc hòa đàm tại Geneva (Thụy Sĩ), dự kiến diễn ra vào ngày 29/1 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng các phe nhóm đối lập Syria có cơ hội lịch sử để tới Geneva và đề xuất các cách thức nghiêm túc, thiết thực nhằm thực thi ngừng bắn, tiếp cận nhân đạo và các biện pháp xây dựng lòng tin khác.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, lực lượng đối lập Syria nên tham gia đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết, đồng thời cần thể hiện thiện chí đối với tiến trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Syria. Cũng theo ông Mark Toner, việc khởi động các cuộc đàm phán là vấn đề cấp bách hiện nay.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov thông báo Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem sẽ dẫn đầu phái đoàn chính phủ tham gia cuộc đàm phán hòa bình với phe đối lập vào ngày 29/1 tới.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Gatilov cho biết Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã gửi lời mời tới Ngoại trưởng Syria al-Moualem với tư cách người đứng đầu phái đoàn chính phủ.

Trong khi đó, ông Asaad al-Zoubi, một thành viên của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - cơ quan đại diện cho phe đối lập chính trị và vũ trang của Syria - cho biết các nhóm đối lập đang chờ phản hồi từ  Liên hợp quốc đối với những yêu cầu của họ trước khi quyết định có tham gia cuộc hòa đàm sắp tới ở Geneva hay không. Một trong những yêu cầu của phe đối lập Syria là ngừng ném bom và chấm dứt các cuộc bao vây.

Theo thông báo của Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura, cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập tại Geneva dự kiến diễn ra ngày 25/1 được hoãn tới ngày 29/1 và kéo dài trong 6 tháng. Theo ông Mistura, thời điểm tiến hành hòa đàm bị lùi lại do "sự bế tắc" liên quan tới thành phần tham gia phái đoàn đàm phán.

Quan chức  Liên hợp quốc nhấn mạnh các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc đạt được một lệnh ngừng bắn, đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và cứu trợ nhân đạo.

Các cuộc đàm phán hòa bình Geneva là một phần trong kế hoạch kéo dài 18 tháng đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 12 năm ngoái nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Chính quyền Syria đã thông báo sẵn sàng tham gia các cuộc thương lượng, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Damascus cần phải được cung cấp danh sách các nhóm khủng bố bị cấm tham gia hòa đàm cũng như tên của các nhân vật thuộc lực lượng đối lập tại Syria dự kiến tham gia hòa đàm.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm và làm hơn 250.000 người chết, đồng thời là một trong những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ ở châu Âu./.