Trong bối cảnh các cuộc thảo luận về tình hình Syria tiếp tục kéo dài tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 19/9 đã hối thúc Trung Quốc đóng vai trò "tích cực và mang tính xây dựng" trong việc tìm kiếm một nghị quyết mang tính ràng buộc của Liên hợp quốc về kiểm soát kho vũ khí hóa học của Syria.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đưa ra kêu gọi trên trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Kerry cho biết, khi mới bước vào cuộc thảo luận, hai bên đã "bất đồng sâu sắc" về cách thức phản ứng toàn cầu đối với hành vi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Tuy nhiên, Mỹ vẫn mong đợi Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực và xây dựng trong các cuộc đàm phán hiện nay của Liên hợp quốc về cách thức giải giáp kho vũ khí hóa học của Syria.

Ông Kerry cũng cho biết Mỹ luôn đánh giá cao sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc tìm kiếm giải pháp chính trị trong vấn đề Syria.

Đáp lại, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết ông sẵn sàng "đàm phán chi tiết" về tất cả các vấn đề với thái độ cởi mở, kể cả trong vấn đề Syria. Ông cũng tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh về việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria, đồng thời cam kết Trung Quốc sẽ "tiếp tục đóng vai trò tích cực và xây dựng theo hướng đi này". Ông Vương Nghị bày tỏ hy vọng Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sẽ phê chuẩn thỏa thuận khung Nga-Mỹ và Hội đồng Bảo an cũng ủng hộ thỏa thuận này.

Theo kế hoạch, chính quyền Syria phải cung cấp danh sách đầy đủ các kho vũ khí hóa học cho thanh sát viên Liên hợp quốc vào ngày 21/9, bước đi đầu tiên cho việc ra nhập OPCW. Trong khi đó, OPCW sẽ thảo luận về thỏa thuận khung Nga-Mỹ trong ngày 22/9, còn đại diện 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an thảo luận về dự thảo nghị quyết giải giáp vũ khí hóa học ở Syria.

[Mỹ chuẩn bị phiên tòa xét xử Tổng thống Syria Assad]

Ngoài nội dung về Syria, Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc cũng thảo luận về các vấn đề ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cách thức tái khởi động đàm phán sáu bên, biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

Đánh giá về kết quả cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry cho biết cuộc thảo luận lần này với ông Vương Nghị phản ánh đúng cam kết của Mỹ trong việc củng cố quan hệ với cả Bắc Kinh và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo ông, điểm quan trọng nhất trong cuộc gặp lần này là hai bên cam kết sẽ thảo luận thẳng thắn về các vấn đề để tránh hiểu lầm, đặc biệt là những vấn đề nhạy cảm.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nói quan hệ giữa hai bên đang có những bước tiến mạnh mẽ và chuyến công du Washington lần này của ông nhằm thúc đẩy quan hệ đó theo hướng đặc biệt giữa hai nước lớn./.