Thứ trưởng Tài chính Mỹ, Lael Brainard cho hay Mỹ sẽ hối thúc Trung Quốc trong việc mở ra những cơ hội tiếp cận đang bị giới hạn đối với thị trường mua sắm công của nước này.

Các doanh nghiệp nước ngoài đang có ít cơ hội để bán các sản phẩm và dịch vụ cho Chính phủ Trung Quốc, mặc dù Trung Quốc đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, vào năm 2011, Bắc Kinh cam kết sẽ ký hiệp định mua sắm công của WTO như một phần của tiến trình gia nhập nhưng việc này vẫn chưa được hoàn thành.

Sau khi tham gia cuộc Đối thoại chiến lược và kinh tế thường niên Trung-Mỹ diễn ra tuần trước tại Bắc Kinh, ông Brainard cũng nhấn mạnh Chính phủ Mỹ tiếp tục tìm kiếm cơ chế bảo vệ tốt hơn về quyền sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Brainard cũng hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục làm cho đồng Nhân dân tệ trở nên linh hoạt hơn, sau khi cho phép đồng tiền này tăng giá trị thêm 13% so với đồng USD trong vòng hai năm qua.

Ông cho rằng sự hướng tới một tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định sẽ là một công cụ mạnh mẽ khi Trung Quốc thực hiện tái cân bằng và mở cửa hệ thống tài chính của mình./.