My hoi thuc Trieu Tien dung cac giong dieu gay mat on dinh hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/6 đã kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động hay tuyên bố gây bất ổn và quay trở lại đàm phán, sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ nghị quyết về các biện pháp trừng phạt và cam kết gia tăng hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen cho biết Washington kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không thực hiện những hành động và lời lẽ khiêu khích hay gây bất ổn, đồng thời có sự lựa chọn chiến lược là hoàn tất các cam kết và nghĩa vụ quốc tế cũng như quay trở lại với các cuộc đàm phán nghiêm túc.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đó cùng ngày ra một tuyên bố gọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là “một hành động thù địch với mục đích kiềm chế hoạt dộng xây dựng lực lượng hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, tước đoạt vũ khí và siết chặt kinh tế nước này.”

Tuyên bố của Triều Tiên còn khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Trước đó, ngày 2/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu công khai về nghị quyết do Mỹ soạn thảo, theo đó mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để phản ứng trước các vụ thử tên lửa liên tiếp của nước này.

["Phớt lờ" LHQ, Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phát triển vũ khí]

Kết quả là toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an đã nhất trí mở rộng các lệnh trừng phạt để bổ sung 18 cá nhân và thực thể của Triều Tiên vào "danh sách đen" của Liên hợp quốc.

Trước khi dự thảo nghị quyết ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ đã đàm phán với Trung Quốc trong 5 tuần, và đây là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, Washington và Bắc Kinh đạt được sự nhất trí về một nghị quyết liên quan đến Triều Tiên.

Theo kế hoạch ban đầu, Hội đồng Bảo an sẽ tiến hành bỏ phiếu kín về nghị quyết này, song Mỹ đã thuyết phục được Trung Quốc đồng ý tiến hành bỏ phiếu công khai, nhằm nhấn mạnh sự phản đối của Hội đồng Bảo an trước thái độ của Bình Nhưỡng bất chấp lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Australia đã áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với một loạt quan chức của Triều Tiên do Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân.

Trong một thông báo mới đây, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã ban hành lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài khoản đối với 5 cá nhân được xem là "có liên quan chương trình tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt" của Triều Tiên.

Bà Bishop nhấn mạnh Chính phủ Australia cùng với cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ những vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời khẳng định tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, để duy trì hòa bình và ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn trên toàn thế giới.

Trong cuộc trả lời phóng vấn với Bloomberg, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull kêu gọi Trung Quốc "kiềm chế" Triều Tiên, bởi Bắc Kinh có ảnh hưởng lớn nhất cả về chính trị và kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Australia hiện áp đặt lệnh trừng phạt đối với hơn 100 cá nhân, công ty hoặc tổ chức liên quan đến Triều Tiên./.
(Vietnam+)