My hoi thuc Trieu Tien Diễn tập bắn đạn pháo của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: TTXVN phát)

Nhà Trắng ngày 6/5 đã hối thúc Triều Tiên "thoát khỏi tình trạng hoang dã" qua việc từ bỏ các tham vọng hạt nhân trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-Un khi tham dự Đại hội đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên trong vòng 36 năm qua đã ca ngợi các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này.

Phát biểu của ông Kim Jong-Un cho thấy bất chấp sức ép của quốc tế, nhà lãnh đạo này vẫn quyết tâm đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa trong khuôn khổ chính sách "byeongjin," theo đó phát triển hạt nhân song song với phát triển kinh tế.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: "Hiển nhiên là chúng tôi đã nhận biết được nguy cơ từ nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và những hệ thống có khả năng phóng các vũ khí hạt nhân này. Kết quả là Triều Tiên phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng."

Ông cho biết Mỹ đang phối hợp với các nước khác nhằm ngăn chặn những nỗ lực trên của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tôn trọng các cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

Theo ông, việc Triều Tiên theo đuổi chương trình vũ khí đã làm suy yếu nền kinh tế vốn đã ốm yếu của nước này trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tăng cường trừng phạt các nhân tố kinh tế mang lại nguồn kinh phí cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)