My hoi thuc Trung Quoc duy tri cac cam ket ve kinh te hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung Quốc cần tái khẳng định cam kết hướng tới một nền kinh tế theo định hướng thị trường với động lực là chi tiêu tiêu dùng vì điều này có lợi cho Bắc Kinh cũng như nhiều nền kinh tế khác trên thế giới.

Đó là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew đưa ra trong bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) số ra ngày 21/9.

Trong bài viết, Bộ trưởng Lew cho rằng vẫn còn những nghi vấn về môi trường kinh doanh ở Trung Quốc, xuất phát từ việc Bắc Kinh hạn chế mua sắm công nghệ nước ngoài cũng như quá trình đánh giá hoạt động đầu tư nước ngoài.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về các chính sách điều hành tỷ giá đồng nội tệ của Trung Quốc, trong bối cảnh đồng nhân dân tệ gần đây liên tục rớt giá sau một thời gian tăng giá.

Bộ trưởng Lew viết: "Chúng tôi đã nói rõ với các quan chức Trung Quốc rằng họ cần giữ vững các cam kết mà họ đã đưa ra với Mỹ và cộng đồng quốc tế."

Người đứng đầu ngành tài chính Mỹ đồng thời bày tỏ hoan nghênh cam kết của Trung Quốc tăng cường tính minh bạch của các nguồn dự trữ ngoại tệ và tỷ giá hối đoái thông qua việc hoàn toàn ủng hộ Tiêu chuẩn phổ biến các dữ liệu đặc biệt của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào cuối năm nay.

Bài viết của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được đăng tải ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong các ngày từ 22-25/9, giữa lúc xuất hiện nhiều lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế Trung Quốc có thể tác động đến các nền kinh tế khác, đặc biệt là những quốc gia mới nổi./.

(TTXVN/Vietnam+)