Thủ lĩnh phe đối lập María Corina Machado bị từ chối đăng ký tranh cử. (Nguồn: Reuters)

Báo chí Nam Mỹ đưa tin Mỹ ngày 4/8 đã hối thúc Venezuela dỡ bỏ lệnh cấm một số chính trị gia đối lập tham gia cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tới.

Lời kêu gọi của Nhà Trắng được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe đối lập María Corina Machado cho biết đã bị từ chối đăng ký tranh cử.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng quyết định đó của ban lãnh đạo cơ quan bầu cử Venezuela “rõ ràng nhằm ngăn cản phe đối lập tham gia bầu cử thông qua việc giới hạn thành phần các ứng cử viên.”

Nhà Trắng cũng nhiều lần hối thúc Caracas trả tự do cho các “tù nhân chính trị” đang bị giam giữ cũng như cho phép các quan sát viên quốc tế giám sát tiến trình bầu cử ở nước này.

Về phần mình, Tổng thống Nicolas Maduro từng nhiều lần khẳng định nước ông không có “tù nhân chính trị” mà chỉ có các “chính trị gia đi tù” do phạm tội.

Chính phủ Venezuela tố cáo các chính trị gia đối lập bị bắt giam có âm mưu đảo chính và châm ngòi cho vụ bạo loạn hồi đầu năm ngoái làm 43 người thiệt mạng, gần 900 người bị thương và gây thiệt hại kinh tế lên tới 10 tỷ USD./.