My: Hon 30.000 giao vien thanh pho Chicago de doa dinh cong hinh anh 1Các giáo viên tổ chức đình công tại Chicago. (Ảnh: Chicago Sun-Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Công đoàn giáo viên thành phố Chicago (CTU) thuộc bang Illinois của Mỹ vừa thông báo sẽ có hơn 30.000 giáo viên và nhân viên trường học công lập ở thành phố này tham gia đình công vào ngày 17/10 tới, nếu các cuộc đàm phán với chính quyền thành phố không đạt kết quả.

CTU chỉ ra một số bất cập trong các trường công lập tại Chicago như quy mô lớp học lớn, trợ lý giảng dạy nhận lương thấp, thiếu nhân viên tư vấn, nhân viên xã hội và nhân viên y tế trong các trường học, khiến cho công việc của giáo viên hiện nay trở nên khó khăn hơn. 

CTU cũng trích dẫn ý kiến của các thành viên cho biết những đòi hỏi của họ trong cuộc đàm phán với chính quyền thành phố là quy mô lớp học nhỏ, học sinh nhận được sự chăm sóc về y tế, về giáo dục song ngữ và tư vấn xã hội tốt hơn. 

Trong một bức thư ngỏ, Thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot và giới chức trường công lập Chicago (CPS) cảnh báo nếu các cuộc đình công nổ ra, học sinh ở các lớp sẽ phải dừng học. Mặc dù vậy, các trường công lập vẫn mở cửa để đón nhận bất kỳ học sinh nào cần “đến một địa điểm an toàn”. Các trường học công lập cũng sẽ tiếp tục phục vụ bữa ăn sáng và ăn trưa cho học sinh./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)