Trực thăng không quân Nga tham gia chiến dịch không kích chống IS tại căn cứ Heymim gần thị trấn Latakia, Syria ngày 6/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 7/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trên 90% các cuộc tấn công quân sự của Nga ở Syria không nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay những phần tử thánh chiến có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, mà thay vào đó là nhắm vào lực lượng đối lập theo đường lối ôn hòa của Syria.

Đây là lần đầu tiên giới chức Mỹ đưa ra những con số cụ thể về tác động của các cuộc không kích của Nga tại Syria.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố chỉ có 2 trong số 57 cuộc không kích của Nga ở Syria là nhằm vào những phần tử thánh chiến IS và cảnh báo rằng Ankara sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào về vấn đề an ninh biên giới của nước này.

Theo ông, con số trên dựa vào nguồn tin tình báo quân sự mà Ankara nhận được, đồng thời nhấn mạnh rằng Moskva đang phạm phải “sai lầm lớn” bằng việc làm leo thang xung đột ở Syria, và rằng thật khó để dự đoán về điều gì sẽ xảy ra nếu các máy bay chiến đấu của Nga lại xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các quan chức Chính phủ Mỹ, vấn đề thiết lập vùng cấm bay ở Syria đã được thảo luận, song vẫn chưa đưa ra quyết định./.