Washington hy vọng các cuộc gặp cấp cao giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) sẽ được tổ chức trong những tuần tới nhằm thảo luận về thỏa thuận trao đổi hạt nhân cùng "những vấn đề rộng lớn hơn" liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Đây là phát biểu ngày 28/7 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley.

Theo ông Crowley, các cuộc gặp tới sẽ tương tự cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ, hồi tháng 10 năm ngoái, trong đó, các cường quốc phương Tây đã hối thúc Iran thông qua thỏa thuận trao đổi hạt nhân như một biện pháp xây dựng lòng tin.

Hiện các quan chức Iran và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại, bà Catherine Ashton, đang xúc tiến cuộc gặp tới.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã có bản sao bức thư Iran trình Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vài ngày trước và đang xem xét văn bản này.

Tuyên bố trên được Chính phủ Mỹ đưa ra chỉ một ngày sau khi Iran lên án các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với ngành năng lượng nước này, đồng thời đặt điều kiện nối lại đàm phán, cụ thể là có thêm các nước tham dự và các bên liên quan phải công khai lập trường - thân thiện hay thù địch - đối với Nhà nước Hồi giáo này cũng như lập trường về kho vũ khí hạt nhân của Israel.

Hiện Liên hợp quốc, EU, Mỹ và Canađa đều đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran nhằm gây sức ép buộc Tehran sớm trở lại bàn đàm phán về các chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)