Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 7/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trong việc trừng phạt Triều Tiên.

Tuyên bố của ông Kerry được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm thủ đô Kiev của Ukraine, khi được hỏi về việc liệu các biện pháp trừng phạt có hiệu quả hay không khi không có sự giúp đỡ của Trung Quốc, ông Kerry cho biết đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 6/7 về việc hợp tác trong vấn đề Triều Tiên.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định: "Sự can dự của Trung Quốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác như trong những tháng vừa qua, đặc biệt với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà chúng tôi đã thông qua, trong đó Trung Quốc đã ủng hộ và gia tăng đáng kể các hành động của mình nhằm vào Triều Tiên."

Ngoại trưởng Kerry cũng nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng quay lại bàn đàm phán với Triều Tiên nhằm thuyết phục quốc gia Đông Bắc Á này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố phản đối việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương sau khi Mỹ lần đầu tiên công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào ông Kim Jong-Un./.