Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố bất kể lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ đối với nước này sẽ bị đáp trả một cách thích đáng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin việc Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/1 tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo chứng tỏ Tehran đã từng hợp tác chặt chẽ với Bình Nhưỡng để thúc đẩy chương trình tên lửa của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó cùng ngày, bộ trên đã trừng phạt 11 cá nhân và thực thể liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Đây cũng là đòn trừng phạt đối với vụ thử một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hồi tháng 10/2015 của Iran - hoạt động vốn vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Bộ Tài chính Mỹ cũng khẳng định 3 quan chức Iran nằm trong danh sách trừng phạt đã từng có quan hệ mật thiết với Triều Tiên.

Ông Sayyed Javad Musavi, giám đốc phụ trách thương mại của Tập đoàn Công nghiệp Shahid Hemmat (SHIG), công ty con của Tổ chức Công nghiệp Vũ trụ (AIO) trực thuộc Bộ Quốc phòng Iran, cũng nằm trong danh sách 3 quan chức nói trên.

Thông cáo của bộ này nêu rõ: "Musavi từng trực tiếp làm việc với các quan chức Triều Tiên ở Iran đến từ Tập đoàn Thương mại Phát triển Khai mỏ Triều Tiên."

Hôm 16/1, Mỹ đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan tới hạt nhân nhằm vào Iran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo khẳng định Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7/2015./.