Iran phóng thử tên lửa trong cuộc tập trận ngày 6/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh Fox News dẫn lời giới chức Mỹ ngày 7/12 đưa tin Iran đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung mới hồi tháng trước, hành động vi phạm hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tin trên trang chủ của kênh Fox News cho hay tình báo Phương Tây nói rằng Iran tiến hành vụ thử tên lửa nói trên vào hôm 21/11 từ một bãi thử tên lửa của nước này dọc bờ biển Vịnh Oman và gần Chabahar, một thành phố cảng giáp biên giới Pakistan.

Theo nguồn tin trên, Iran đã thử tên lửa Ghadr-110 có tầm bắn từ 1.800-2.000 km và có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa phóng thử là một phiên bản nâng cấp của Shahab 3 và giống với quả tên lửa dẫn đường chính xác mà nước Cộng hòa Hồi giáo này bắn thử ngày 10/10, vụ việc khiến Tehran bị các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kịch liệt lên án.

Chỉ ít ngày sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) ký thỏa thuận lịch sử nhằm giải quyết cuộc tranh cãi hạt nhân của nước này, Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2231 quy định Tehran không được có bất kỳ hoạt động nào liên quan tới lĩnh vực tên lửa đạn đạo trong vòng 8 năm.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi năm 2010 cũng đã thông qua Nghị quyết 1929, theo đó nghiêm cấm Iran tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Cộng đồng quốc tế đã kịch liệt chỉ trích Tehran về vụ thử hồi tháng 10, song hiện chưa rõ vụ thử mới nhất này có dẫn tới các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Iran hay không./.