My: Iran tim cach bat giu tau cho dau cua Anh tren Vinh Persian hinh anh 1 Tàu của cảnh sát Anh (phía trước) tuần tra gần tàu chở dầu Grace I của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar ngày 6/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin CNN của Mỹ dẫn lời hai quan chức Mỹ thạo tin cho biết, 5 tàu có vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tìm cách bắt giữ một tàu chở dầu của Anh trên Vịnh Persian nhưng không thành công.

Chiếc tàu trên đang di chuyển trên khu vực Vịnh Persian và chuẩn bị đi qua Eo biển Hormuz thì bị tàu của IRGC tiếp cận. Các tàu của IRGC yêu cầu tàu chở dầu nói trên chuyển hướng để đi đến một khu vực thuộc lãnh hải Iran. Theo các quan chức trên, một máy bay Mỹ hoạt động trong khu vực đã ghi hình được vụ việc nói trên.

[Chính quyền Gibraltar khẳng định siêu tàu chở dầu của Iran chở đầy dầu]

Tuy nhiên, chiếc tàu chở dầu được hộ tống bởi tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh. Tàu HMS Montrose sau đó đã cảnh cáo và xua đuổi các tàu chiến của Iran. Trước đó, giới chức Anh đã xác nhận tàu HMS Montrose đang làm "nhiệm vụ an ninh hàng hải" trong khu vực nói trên.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hải quân Anh bắt giữ một tàu Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar bị nghi đang chở dầu tới Syria./.

Vi Diệu (Vietnam+)