Người Palestine đốt lốp xe trong cuộc biểu tình tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, Nhà Trắng cho rằng phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine phải chịu trách nhiệm cho tình hình bạo lực bùng phát tại Dải Gaza khiến hàng chục người thiệt mạng trong bối cảnh Mỹ khai trương đại sứ quán tại Jerusalem.

Phát biểu trong một buổi họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Raj Shah nêu rõ: "Chúng tôi đã nắm được thông tin về tình hình bạo lực đang diễn ra tại Gaza. Hamas phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những cái chết thương tâm này. Hamas đang kích động làn sóng phản ứng (của người dân Palestine) một cách cố ý và độc ác."

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng từ chối kêu gọi Israel kiềm chế với người biểu tình tại Gaza.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng bảo vệ việc sử dụng vũ lực tại Dải Gaza. Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Netanyahu nhấn mạnh: “Mỗi quốc gia đều có nghĩa vụ bảo vệ biên giới của mình. Tổ chức khủng bố Hamas từng công bố ý định tiêu diệt Israel và đã đưa hàng nghìn người vượt qua hàng rào biên giới để đạt được mục đích này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động một cách kiên quyết nhằm bảo vệ chủ quyền cũng như người dân của mình.”

[Israel cáo buộc Iran tài trợ chiến dịch bạo lực của Hamas tại Gaza]

Trong khi đó, Tổng thống Palestine đã lên án “hành động thảm sát” của quân đội Israel tại Gaza. Ông Abbas đã tuyên bố quốc tang trong vòng 3 ngày, đồng thời khẳng định “Mỹ đã không còn là nhà hòa giải tại Trung Đông.”

Trong động thái phản ứng, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein đã kêu gọi Israel ngừng ngay lập tức chiến dịch trấn áp người Palestine tại Dải Gaza.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, gần 2.000 người đã tổ chức biểu tình tại thành phố Istanbul, mang theo nhiều biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu như “Jerusalem thuộc về người Hồi giáo” hay “Đả đảo Mỹ, đả đảo Israel!”

Truyền thông Nam Phi đưa tin chính phủ nước này đã lên án “theo cách mạnh mẽ nhất có thể” tình hình bạo lực mới nhất ở Dải Gaza, đồng thời quyết định rút đại sứ Nam Phi tại Israel. Nhiều nước khác như Syria, Jordan, Kuwait... cũng lên án hành động sử dụng vũ lực tại Gaza./.