Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc gặp tại Washington tháng 11/2015. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/9, hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay Mỹ và Israel đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về gói viện trợ mới của Washington cho Tel Aviv trị giá kỷ lục ít nhất 38 tỷ USD.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Israel cho biết q uyền Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Jacob Nagel ngày 13/9 đã đến thủ đô Washington D.C. của Mỹ để ký kết thỏa thuận viện trợ quân sự mới giữa hai nước.

Thỏa thuận trên kéo dài trong 10 năm, cho phép Israel mỗi năm được hưởng khoản hỗ trợ quân sự trị giá 3,8 tỷ USD từ Mỹ, cao hơn mức 3,1 tỷ USD/năm trong thỏa thuận hiện tại giữa hai nước và thấp hơn so với mức 4,5 tỷ USD/năm mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra trước đó. Thỏa thuận này cũng lần đầu tiên cung cấp khoản tài chính dành cho việc hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Gói viện trợ quân sự lớn chưa từng có này không chỉ thể hiện cam kết lớn nhất về sự hỗ trợ quân sự mà Mỹ từng đưa ra đối với bất cứ quốc gia nào, mà còn bao gồm cả những nhượng bộ lớn được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chấp thuận. Theo đó, phía Israel sẽ không yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp khoản hỗ trợ thêm có giá trị lớn hơn so với mức đã cam kết hàng năm trong gói viện trợ quân sự mới này, đồng thời phía Israel cũng chấm dứt điều khoản đặc biệt cho phép nước này sử dụng một phần tiền viện trợ của Mỹ để mua các thiết bị từ các nhà thầu quân sự của Israel trong vòng 6 năm kể từ khi thỏa thuận viện trợ có hiệu lực.

Trước đó, Israel luôn chần chừ không ký thỏa thuận quân sự mới này cho tới khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ với hy vọng đảm bảo những điều khoản tốt hơn. Tuy nhiên, phía Mỹ đã liên tục hối thúc chính phủ của Thủ tướng Netanyahu nhanh chóng chấp thuận gói viện trợ quân sự trên và cho rằng việc chờ tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ không hứa hẹn một thỏa thuận tốt hơn do các vấn đề về ngân sách mà Washington đang giải quyết sẽ dẫn tới cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Thỏa thuận viện trợ quân sự Mỹ-Israel được ký vào năm 2007 và sẽ hết hiệu lực vào năm 2018. Kể từ tháng 11/2015, giới chức hai nước đã tiến hành thương lượng về gói viện trợ mới có thời hạn đến cuối năm 2028. Dự kiến, lễ ký thỏa thuận trên sẽ diễn ra trong vài ngày tới tại Washington, Mỹ dưới sự chứng kiến của quyền Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Israel Jacob Nagel và cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice./.