Tên lửa David Sling rời bệ phóng. (Ảnh: jpupdates.com)

Theo Reuters, giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc Hải quân James Syring ngày 10/9 cho biết nước này và Israel chuẩn bị đạt được dự thảo thỏa thuận về việc hợp tác sản xuất hệ thống phòng không David's Sling của Tel Aviv mà 2 nước cùng phát triển.

Phát biểu trước các nghị sỹ, ông Syring nói hiện Mỹ vẫn tiếp tục đàm phán và thương thảo với Israel về hệ thống David's Sling, vốn đã vượt qua nhiều cuộc thử nghiệm (về khả năng đánh chặn) hồi tháng 4 và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2016.

Ông Syring ước tính hai bên sẽ đạt được dự thảo thỏa thuận hợp tác sản xuất David's Sling trong vài tuần tới và thỏa thuận cuối cùng có thể được ký kết sau vài tháng.

Sau khi hoàn tất thỏa thuận trên, Washington và Tel Aviv sẽ tiếp tục thảo luận về việc cùng sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow của Israel.

Được thiết kể để đánh chặn các tên lửa có tầm bắn từ 100-200 km, máy bay hoặc tên lửa hành trình tầm thấp, David's Sling sẽ khỏa lấp khoảng trống tác chiến giữa lá chắn Vòm Sắt chuyên đánh chặn tên lửa tầm ngắn và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow. Cả Vòm Sắt và Arrow đều đã được đưa vào hoạt động./.