My, Israel thao luan ve hop dong vu khi tri gia hon 30 ty USD hinh anh 1Israel có ý định mua máy bay F-35 của Mỹ. (Nguồn: securityaffairs.co)

Ngày 6/11, các quan chức cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 9/11 tới với hy vọng một thỏa thuận quốc phòng quy mô lớn trong 10 năm sẽ giúp hai nước vượt qua những bất đồng làm ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh tồn tại từ hàng thập kỷ qua.

Theo các quan chức, sau những tranh cãi gay gắt liên quan tới thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) do Mỹ bảo trợ, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một thỏa thuận mua bán các hệ thống vũ khí tối tân trị giá hơn 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ không được ký kết trong cuộc gặp nói trên và chỉ có hiệu lực sau khi gói viện trợ quân sự hiện nay của Mỹ dành cho Israel hết hạn vào năm 2017.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về các điều khoản trong thỏa thuận, qua đó chứng kiến Israel mua thêm máy bay F-35, ngoài 33 chiếc đã đặt mua trước đó, các loại vũ khí có tính chính xác cao cũng như cơ hội sở hữu máy bay vận tải MV-22 Osprey và các hệ thống vũ khí khác nhằm đảm bảo lợi thế quân sự của Israel trước các nước láng giềng.

F-35 là loại máy bay chiến đấu duy nhất có thể đối phó với hệ thống tên lửa đất đối không S-300 mà Nga có ý định bán cho Iran.

Các quan chức cho rằng Israel có thể sẽ tìm kiếm sự đảm bảo rằng các đồng minh khác của Mỹ trong khu vực không sở hữu loại máy bay này./.
(Vietnam+)