Ngày 7/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt mạng lưới Muhammad Jamal và kẻ sáng lập cùng tên người Ai Cập của tổ chức này vào danh sách đen những đối tượng khủng bố và tổ chức khủng bố toàn cầu, đồng nghĩa với các lệnh phong tỏa tài sản và cấm công dân Mỹ giao dịch với những đối tượng này.

Trong tuyên bố, bộ trên nêu rõ Jamal có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và học cách chế tạo bom tại Afghanistan trong những năm 1980 của thế kỷ trước rồi quay trở về Ai Cập vào thập niên 1990, trở thành kẻ đứng đầu cánh chiến đấu của nhóm thánh chiến Hồi giáo Ai Cập, sau đó chịu sự chỉ đạo của Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh hiện tại của al-Qaeda.

[Biệt kích Mỹ đột nhập vào Somalia diệt trùm khủng bố]

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tên này đã bị chính quyền Ai Cập giam giữ một thời gian và được trả tự do năm 2011. Từ thời điểm này, Jamal đã thiết lập các trại huấn luyện khủng bố ở cả Ai Cập lẫn Libya để huấn luyện những kẻ đánh bom liều chết và xây dựng các mối quan hệ với các phần tử khủng bố ở châu Âu.

Jamal cũng mở rộng các mối liên hệ với các thành viên chóp bu của al-Qaeda cũng như các "chân rết" của mạng lưới này ở Bán đảo Arập và ở khu vực Maghreb Hồi giáo (AQIM), bao gồm Maroc, Algeria và Tunisia. Đây là hai trong số các nhánh hoạt động tích cực nhất của al-Qaeda.

Danh sách đen nói trên của Bộ Ngoại giao Mỹ bao gồm những thực thể và cá nhân bị Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc tham gia hoặc gây ra những mối đe dọa đặc biệt liên quan đến hoạt động khủng bố cũng như những tổ chức, cá nhân hỗ trợ tài chính, thiết bị... những đối tượng này.

Các quy định liên quan tới danh sách này được chính quyền cựu Tổng thống George Bush đưa ra chỉ hai tuần sau các sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001./.